Danh phận

Suốt cả cuộc đời mình, người phụ nữ đi tìm cho mình hai chữ “Danh phận” Gặp được nhau giữa biển người mênh mông đã là nhân duyên trời định. Có lẽ nên tin như thế.

Suốt cả cuộc đời mình, người phụ nữ đi tìm cho mình hai chữ “Danh phận”

Gặp được nhau giữa biển người mênh mông đã là nhân duyên trời định. Có lẽ nên tin như thế. Người con gái – khi bắt đầu biết nhớ mong một bóng hình là khi họ bước chân vào một thế giới khác – mà ở đó, họ không một mảy may biết rằng, phía trước họ là thảm hồng hoa êm mềm hay con đường sỏi đá chông gai. Họ cứ tin – một niềm tin mãnh liệt rằng, nhất định người đầu tiên làm trái tim họ rung động sẽ là người cho họ 2 chữ “danh phận”. Nhưng cuộc đời vốn dĩ phức tạp. Chẳng phải do quên hay nhớ. Chỉ đơn giản vì cuộc sống cuốn ta theo. Cứ thế họ xa nhau, sứt mẻ, mờ nhạt, tổn thương… vì những biến cố.

Định mệnh lại cho họ gặp thêm một hoặc một vài người khác. Niềm tin cứ về 2 chữ “danh phận” cứ thế vơi bớt dần bởi những hanh hao chới với. Có những người may mắn được một người đàn ông tốt trân trọng, cho họ “danh phận” làm vợ, làm mẹ, làm một nàng dâu. Cũng có những người chịu hết tổn thương này đến đau đớn nọ cũng chẳng có nổi thứ họ mải miết kiếm tìm bấy lâu…

Thì đấy, “Danh phận” là thứ giúp người phụ nữ có thể ngẩng cao đầu, hãnh diện với đời, với người, dẫu cho để có được nó họ đã phải chịu đựng đủ vị đắng cay, ngọt bùi. Và nếu như người đàn ông cho họ cái “danh” làm vợ của họ, làm mẹ của các con họ mà không trân trọng, không để tâm đến họ thì đó cũng chỉ là “hư danh” mà thôi.

Đôi khi, có những người phụ nữ mạnh mẽ, tự tin, dành cả cuộc đời để đấu tranh, giành lấy “danh phận” mà họ đáng được nhận, chỉ cần điều họ làm không trái với đạo lý.

Lại có những người – vì 2 chữ “danh phận” của họ mà dẫm đạp lên “danh phận” của người phụ nữ khác. Họ – vừa đáng trách, lại vừa đáng thương. Suy cho cùng – họ – cũng chỉ là người phụ nữ mong manh, lòng đầy sợ hãi và Hoài nghi sau hàng ngàn tổn thương họ phải gánh chịu mà thôi.

Cho nên… Nếu một ngày, bạn được người đàn ông mình yêu nắm tay và hỏi “Em có đồng ý làm vợ Anh k?” – và suốt cả quãng đời còn lại họ dành tất cả tình yêu và trách nhiệm để yêu thương bạn… Nếu một ngày bạn mặc chiếc váy cưới tinh khôi, mỉm cười rạng rỡ… Nếu một ngày ngôi nhà bé nhỏ của bạn có thêm tiếng cười đùa của trẻ thơ… Và dẫu cuộc sống còn muôn vàn khó khăn, vất vả, người đàn ông đó vẫn luôn ở bên bạn, thì khi đó bạn thực sự may mắn đã có trong tay 2 chữ “danh phận”…

Hãy luôn biết trân trọng những gì mình đang có, bạn nhé. Nếu người đàn ông của bạn nhận ra sự chân thành trong tình yêu của bạn – bạn sẽ nhận về một “danh phận” đúng nghĩa. Nhớ nhé, những người phụ nữ yếu mềm – như tôi… 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0979 435 271