Khi yêu, mong đợi càng nhiều thì vỡ mộng lại càng mau

Nhiều cô gái tự mình đa tình, cho rằng đối tốt với người ta như nào, người ta sẽ đối tốt lại với mình y hệt, vậy là các cô đã hoàn toàn sai lầm. Đừng mong chờ vào việc người khác sẽ cảm kích, và đáp lại mong muốn của các cô. Sẽ sớm vỡ mộng thôi.

Tôi gặp lại đám bạn cũ trong một buổi trà chiều. Chúng tôi nói đủ chuyện nhưng nhiều nhất vẫn là về tình yêu. Có người thì hạnh phúc viên mãn, nhưng có đứa lại vẫn lẻ bóng đơn côi một mình. Chúng tôi đều hiểu, mỗi người luôn chất chứa trong tim đầy ắp những tâm sự, tuy nhiên có điều dễ bày tỏ, có điều lại chẳng thể nói ra.

Chúng ta hay trách ông trời không công bằng, người thì có tất cả, người lại không có gì. Chuyện tình yêu đôi lứa cũng vậy. Tại sao anh kia nhiều cô thích, còn tôi dù cố gắng đến đâu cũng không đổi lại được một ánh nhìn của các nàng? Tại sao tôi nổi bật và quyến rũ như này, nhưng chưa từng một lần được ai để mắt đến?

Có hàng trăm câu hỏi mà người ta đặt ra cho đường tình hẩm hiu của mình. Nhưng tôi nghĩ, có lẽ tất cả bọn họ đều không nhận ra, mình đang quá kỳ vọng vào một tình yêu như cổ tích, mong đợi nó hoàn hảo tuyệt đối, không cho phép được xuất hiện một vết xước nào. Mà phàm là thứ tình yêu như thế, sẽ chẳng duy trì được lâu, vì người ta chỉ yêu cái vẻ bề ngoài bóng bẩy, mà bỏ qua tình cảm thực sự ẩn chứa bên trong. Chính vì vậy, họ càng kỳ vọng, thì lại càng mau vỡ mộng.

Khi yêu, mong đợi càng nhiều thì vỡ mộng lại càng mau

Tôi có một cô bạn, yêu ai cũng hết mình thế nhưng mãi chẳng trọn vẹn. Cô đã trải qua mấy đời người yêu, nhưng chẳng có anh nào ở lại được quá một năm. Hỏi ra mới biết, gặp ai cô ấy cũng yêu quá, thương quá. Đi đâu, làm gì, ăn chi cũng nhớ đến người yêu. Một ngày gọi cho người yêu cỡ chục cuộc điện thoại để hỏi han “Anh đang ở đâu, anh đang làm gì, anh ăn đi nhé, em nhớ anh, em yêu anh.”

Tối về lại ôm điện thoại nhắn tin chat chit, đêm khuya 1-2 giờ mới chịu tắt máy đi ngủ. Có cơ hội là quấn quýt không rời nửa bước, gắp cho anh ăn, đưa khăn cho anh lau miệng, mang nước cho anh uống.

Chỉ được vài tháng các anh đều nhắn cho một cái tin: “Em ơi, cả đời này anh chỉ có thể có một mẹ mà thôi.” Thế là chia tay.

Rất nhiều cô gái khác cũng giống y hệt bạn tôi. Cứ nghĩ rằng mình hy sinh hết tất cả vì người ta thì người ta sẽ trân trọng lại. Nhưng các cô không hiểu, cái gì cũng có giới hạn của nó. Các cô tự mình đa tình, cho rằng đối tốt với người ta như nào, người ta sẽ đối tốt lại với mình y hệt, là các cô đã hoàn toàn sai lầm. Đừng mong chờ vào việc người khác sẽ cảm kích, và đáp lại mong muốn của các cô. Sẽ sớm vỡ mộng thôi.

Khi yêu, mong đợi càng nhiều thì vỡ mộng lại càng mau

Thế rồi, một cô bạn khác đã hơn hai mươi tư mùa hoa loa kèn nở bông vẫn chẳng có nổi mối tình vắt vai. Cô bạn này trông cũng xinh, nhanh nhẹn, giỏi nấu ăn, tính tình sạch sẽ, ai cũng nói rằng chàng trai nào quen được cô thì chẳng bao giờ lo chết đói.

Nhưng chẳng hiểu sao cô vẫn đơn côi lẻ bóng một mình. Thật ra không phải không có chàng nào ngỏ ý đón đưa cô, mà do cô khó tính và kén chọn quá. Tôi mới hỏi thế hình mẫu của mày như nào để bọn tao giới thiệu. Cô lắc đầu nguầy nguậy, thôi tao làm gì có hình mẫu nào, kệ tao.

Thỉnh thoảng cũng thấy cô đi chơi với anh này anh kia. Nhưng sau tất cả, cô vẫn tìm ra được cái để chê “Cái cốp xe lộn xộn, áo mưa, bộ dụng cụ sửa xe chẳng sắp xếp gọn gàng.” “Cổ áo hơi nhàu, móng tay hơi dài”…Và đủ những thứ khác.

Thế là bạn tôi vẫn ế, chỉ vì mong đợi quá nhiều vào sự hoàn hảo của người khác. Bạn tôi chỉ nghĩ mình chỉn chu, gọn gàng được thì tại sao người khác không thể như thế, mà quên mất rằng 7 tỷ con người trên thế giới là 7 tỷ tính cách khác nhau, không thể nào ép buộc người khác cũng giống y chang mình được.

Phải học cách chấp nhận sự khác biệt của mỗi người và tìm cách dung hoà nó. Nếu chỉ chăm chăm chờ đợi người ta tự thay đổi sao cho phù hợp với tiêu chuẩn của mình thì giấc mộng đó xem chừng còn lâu lắm mới thành hiện thực.

Khi yêu, mong đợi càng nhiều thì vỡ mộng lại càng mau

Nhưng chuyện như thế đã là gì, trên đời còn nhiều thứ bi kịch hơn nữa kìa. Ai cũng mong được cùng người mình yêu nắm tay đi đến cùng trời cuối đất, ở bên nhau suốt đời suốt kiếp, nhưng càng hy vọng, lại càng dễ thất vọng. Bởi một sáng thức dậy, người yêu mình đã tay trong tay với ai khác rồi.

Một cô em của tôi dẫn người yêu đến gặp hội chị em thân thiết. Cả buổi trò chuyện vui vẻ, ai cũng chúc mừng cô em có được người yêu tâm lý. Thế nhưng chỉ vài tuần sau cả hội mới tá hỏa. Anh này cùng một cô gái khác trong hội dắt tay nhau đi du lịch, chụp ảnh đăng lên facebook trông hạnh phúc như đã yêu nhau được vài thập kỷ. Lúc này còn nói được gì nữa, ai cũng chỉ biết thở dài thương cho cô gái số phận hẩm hiu, bao ước mơ dự định tan thành mây khói.

Vậy nên, nhiều lúc nghĩ chẳng cần tình yêu, một mình vẫn sống tốt vì làm gì có ai yêu mà không hy vọng, không chờ mong. Nhưng sự thật đúng là, càng trông đợi nhiều, lại càng chẳng được như ý, biết phải làm sao mới vẹn cả đôi đường đây?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0979 435 271